5 เทคนิคดีๆที่จะทำให้คุณเก่งอังกฤษมากขึ้น

5-เทคนิคอัพสกิลภาษาอังกฤษ

มายกระดับภาษาอังกฤษของคุณกันเถอะ

เชื่อว่าทุกคนคงมีข้อสงสัยกันอยู่ตลอดว่า ทำไมเราเรียนภาษาอังกฤษกันตั้งแต่เด็กๆ เรียน Tense ทั้ง 12 Tense กันมาไม่รู้กี่รอบ ในที่สุดก็ยังไม่สามารถอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ หรือพูดกับฝรั่งได้เลยแม้แต่นิดเดียว พอดีผู้เขียนได้อ่านบทความในเรื่องเทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษจากเว็บ และก็เห็นว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก วันนี้เราก็เลยเอาเทคนิคในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพื่อให้สกิลภาษาอังกฤษของคุณ ยกระดับขึ้นไปอีกชั้นนึง จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันได้เลย

5 เทคนิคดีๆที่จะทำให้คุณเก่งอังกฤษมากขึ้น

1. อย่าหยุดที่จะเรียนรู้คำศัพท์

ไม่ว่าอย่างแล้วในการเรียนภาษาก็คงจะหนีไม่พ้นกับการท่องศัพท์ ยิ่งรู้สามารถเราก็ยิ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้มากขึ้น การเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆเพิ่มเติมอยู่เสมอ สามารถศึกษาได้จาก youtube  Podcast  รวมถึงสามารถลองอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ ติดตามข่าวสารเป็นภาษาอังกฤษไม่ว่าจะเป็นช่องยอดนิยมอย่าง  BBC  CNN  The Nation pasacenter ซึ่งก็จะทำให้การเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆของคุณเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แต่นี้จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้สกิลภาษาอังกฤษของคุณดีขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง

2. ต้องหัดอ่านหนังสือภาษาอังกฤษบ่อยๆ

สำหรับนักเรียนนักศึกษาทุกวันนี้ มีหนังสือภาษาอังกฤษที่เป็นนิยาย วรรณกรรม สนุกๆอยู่มากมาย ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สกิลภาษาอังกฤษไม่ดีเลย อาจจะเริ่มจากวรรณกรรมเด็กๆ โดยค่อยๆอ่านค่อยๆแปลไป เรียนรู้คำศัพท์และสำนวน รู้จักที่จะจดจำคำศัพท์เป็นประโยค เพื่อที่จะได้รู้วิธีการใช้ ซึ่งจะทำให้ทักษะภาษาอังกฤษของคุณพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว สำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านนิยายและมีทักษะภาษาอังกฤษอยู่พอสมควรแล้ว ก็อาจจะเลือกเรื่องที่ตัวเองชอบหรือ บล็อกของนักเขียนที่ตัวเองชื่นชม ลองหัดอ่านและทำความเข้าใจ ซึ่งก็จะเป็นวิธีที่จะช่วยพัฒนาทักษะของคุณได้เป็นอย่างดี

3. ตัดความกลัวออกไป

หลายๆคนเล่นภาษาอังกฤษกันถึงในระดับสูง มีสกิลการอ่านที่ดี การฟังก็ไม่ใช่ธรรมดา แต่พอเจอฝรั่งก็กลับเดินหนี หรือปากคอสั่นคิดอะไรไม่ออก ในหัวเพราะเจอฝรั่งก็จะคิดได้แต่คำว่า  How are you  หรือ  I’m fine thank you and you ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะเกิดจากความกลัวหรือความกังวล ที่จะใช้ภาษาอังกฤษแบบผิดๆ ถ้าคุณตัดความกลัวตรงนี้ไป และพยายามที่จะสื่อสารกับชาวต่างชาติดูบ้าง บางครั้งคุณก็จะได้เรียนรู้ และพัฒนาทักษะทางภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็วด้วย

4. ไม่ต้องสนใจแกรมม่า

ในการพูดภาษาอังกฤษ เราอาจจะนึกถึงว่าจะต้องพูดให้ถูกหลักไวยากรณ์ จนกว่าจะเรียบเรียงภาษาได้ก็ซ้อนกันอยู่ในหัวมากมาย แต่สำหรับภาษาพูดแล้ว แกรมม่าอาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด เพราะสิ่งที่สำคัญก็คือการสื่อสารให้ชาวต่างชาติได้เข้าใจ และสามารถพูดคุยกันได้ ซึ่งเมื่อคุณใช้ไปนานๆแล้ว คุณก็จะได้เรียนรู้รูปประโยค และทักษะแกรมม่าของคุณก็จะค่อยๆดีขึ้นไปเอง

5. หาเพื่อนชาวต่างชาติซะเลย

สำหรับข้อนี้อาจจะฟังดูยาก แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องห่วงเลย ก็เพราะว่าเดี๋ยวนี้โลกอินเตอร์เน็ตก้าวไกล จนเราสามารถคุยกับฝรั่งได้แบบง่ายๆ เช่น คุณอาจจะชอบเล่นเกม นี้ก็เป็นโอกาสดีที่จะทำให้คุณได้มีโอกาสเรียนรู้ภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา แบบไม่ต้องเสียเงินแถมยังสนุกอีกด้วย นักเล่นเกมหลายๆคนเข้ากลุ่ม เข้ากิล กับชาวต่างชาติ มีการใช้โปรแกรมทีมวิว พูดคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ จากเด็กติดเกมบางคน สามารถพูดภาษาอังกฤษสื่อสารกับชาวต่างชาติได้แบบสบาย ก็ยังมีให้เห็นเยอะไป ดังนั้นเราจึงต้องยอมรับเลยว่า การเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ไวที่สุด ก็คือการพยายามที่จะพูดคุยกับชาวต่างชาติ ที่เขาเป็นเจ้าของภาษา อยู่บ่อยๆ ก็จะทำให้ทักษะทางภาษาอังกฤษของเรา ก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็ว


เป็นยังไงกันบ้าง กับเทคนิคดีๆทั้ง 5 ข้อ ที่เราได้นำมาแนะนำกันในวันนี้ ก็หวังว่าเพื่อนๆจะนำไปฝึก และเป็นเซียนภาษาอังกฤษกันแบบเจอฝรั่งแล้วเดินเข้าหากันเลยนะ

 

คนรักภาษาไม่ควรพลาด คณะอักษรศาสตร์จุฬาลงกรณ์ เปิดให้คนนอกเข้าเรียนร่วมกับนิสิตได้

อักษรจุฬาเปิดให้คนนอกเข้าเรียน

พอดีได้เจอข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับคณะอักษรศาสตร์จุฬาลงกรณ์ ได้เปิดให้คนนอกได้มีโอกาสเข้าเรียนร่วมกับนิสิต  ก็ถือว่าเป็นข่าวดีที่น่าสนใจสำหรับคนรักภาษาเป็นอย่างมาก วันนี้จึงถือโอกาสนำมาแชร์และบอกต่อ เผื่อว่าจะมีเพื่อนๆ สนใจ ไปลงเรียนกันได้เลย

จริงๆแล้วทางจุฬาเอง ก็ได้มีการเปิดให้คนนอกได้เข้ามาร่วมเรียนในหลักสูตรวิชาต่างๆร่วมกับนิสิต มาตั้งนานแล้ว โดยจะเปิดให้เข้าเรียนเป็นบางคณะหรือบางหลักสูตร โดยคราวนี้ ก็ถึงคราวของคณะอักษรศาสตร์ ที่จะเปิดให้คนนอกได้เข้ามาร่วมเรียนกับนิสิตด้วย ในภาควิชาภาษาศาสตร์

ค่าธรรมเนียมการศึกษา

สำหรับค่าธรรมเนียมการศึกษา จะเป็นแบบเหมาจ่ายต่อภาคการศึกษา สำหรับคนไทยในหลักสูตรปริญญาตรี จะอยู่ที่ภาคการศึกษาละ 8500 บาท และในระดับบัณฑิตศึกษา จะอยู่ในอัตรา 11,500 บาท ทั้งนี้กรณีที่ต้องลงทะเบียนเรียนสาย จะต้องมีการชำระเงินค่าปรับสัปดาห์แรก 300 บาท และสัปดาห์ที่ 2 600 บาท

ในการสมัครเข้าร่วมเรียนนั้น สามารถเริ่มสมัครได้ในปลายภาคการศึกษา 2561 (เริ่มเรียนระหว่างเดือนมกราคม 2562 ถึงเดือนพฤษภาคม 2562)  โดยสามารถสมัครเรียนทางออนไลน์ได้ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561

เอกสารประกอบการสมัครเรียน

หลักฐานประกอบการสมัคร จะต้องใช้สำเนาทรานสคริป เพื่อประกอบการพิจารณาด้วย โดยเมื่อสมัครแล้วทางมหาวิทยาลัยจะมีเกณฑ์การพิจารณาและอนุมัติให้เข้าเรียนหรือไม่ตามหลักเกณฑ์ดังนี้

  • ผู้สมัครจะต้องมาเรียนในเวลาที่กำหนดได้
  • ผู้สมัครเข้าเรียนจะต้องมีความรู้พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับวิชาที่เลือกเรียน
  • รายวิชานั้นยังไม่มีผู้สมัครเรียนเต็มจำนวน

โดยในการแจ้งผลการสมัคร ทั้งภาควิชาภาษาศาสตร์ จะทำการแจ้งผลให้ทราบพร้อมกันภายในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช 2561 โดยผู้ที่ผ่านการพิจารณาจะต้องยื่นเอกสารเพิ่มเติม โดยจะแจ้งให้ทราบในภายหลัง


รู้อย่างนี้แล้วใครที่กำลังอยากลงเรียนภาษาศาสตร์ เพื่อเพิ่มเติมความรู้ ก็อย่าลืมลองไปสมัครกันดู ตามวันเวลาที่เขากำหนดด้วยนะ อ้อลืมบอกไป สำหรับคนที่เข้าเรียนในฐานะบุคคลภายนอก ก็ยังได้สิทธิพิเศษเหมือนกับนักศึกษาของจุฬาเลยนะ สามารถใช้ห้องสมุด ศูนย์คอมพิวเตอร์ และยังมีสิทธิ์ใช้ฐานข้อมูลวิชาการนานาชาติ ที่ทางมหาวิทยาลัยเปิดให้นักศึกษาเท่านั้นที่จะสามารถใช้ได้ด้วย

ลิงค์เพิ่มเติม: http://www.arts.chula.ac.th/ling/blog/2018/10/19/enroll61/

คำศัพท์ภาษาอังกฤษตำแหน่งงาน

ตำแหน่งงานภาษาอังกฤษ

ในการจะสมัครงานที่จำเป็นจะต้องใช้ภาษาอังกฤษในการติดต่อ เราจะต้องเขียนจดหมายสมัครงานเป็นภาษาอังกฤษ โดยคำศัพท์ที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ควรทราบ ก็คือชื่อตำแหน่งงานที่สมัครเป็นภาษาอังกฤษ วันนี้เราก็ได้รวบรวมตำแหน่งงานที่ใช้กันบ่อย ๆ พร้อมคำแปลภาษาไทยมาไว้ เผื่อว่าใครจำเป็นจะต้องใช้กันนะครับ

Marketing Officer เจ้าหน้าที่การตลาด
Sales Analysis Officer เจ้าหน้าที่วิเคราะห์การขาย
Accounting Officer เจ้าหน้าที่บัญชี
Economist นักเศรษฐศาสตร์
Ground Attendant พนักงานต้อนรับภาคพื้น
Turn Around Coordinator พนักงานประสานงาน
Logistic Officer เจ้าหน้าที่จัดส่งสินค้า
Warehouse Supervisor หัวหน้าฝ่ายคลังสินค้า
Japanese Interpreter Photo Editor ล่ามภาษาญี่ปุ่น
Photo Editor เจ้าหน้าที่ตกแต่งรูปภาพ
Graphic Designer เจ้าหน้าที่ออกแบบกราฟิก
Web Developer เจ้าหน้าที่พัฒนาเว็บไซต์
Draftsman พนักงานเขียนแบบ
Architect สถาปนิก
Interior Designer มัณฑนากร
Project Coordinator เจ้าหน้าที่ประสานงานโครงการ
Sales Engineer วิศวกรฝ่ายขาย
Computer Engineer วิศวกรคอมพิวเตอร์
Petrochemical Engineer วิศวกรปิโตรเลียม

วิธีสั่งเครื่องดื่มเป็นภาษาญี่ปุ่น

สั่งกาแฟเป็นภาษาญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ไม่ค่อยได้ใช้ภาษาอังกฤษกันสักเท่าไรนัก แถมในการอ่านภาษาอังกฤษ ก็ยังแปลกไม่เหมือนใครอีกด้วย ทำให้นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คน เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้ว งงจนทำอะไรกันไม่ถูกเลยก็มี สำหรับในส่วนที่สำคัญของชีวิตอย่างหนึ่ง ที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ควรจะต้องรู้ไว้บ้าง ก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยว ก็คือในส่วนของอาหารและเครื่องดื่ม สำหรับวันนี้เราก็ได้นำคำศัพท์เกี่ยวกับเครื่องดื่มประเภทกาแฟ เผื่อว่าใครอยากจะดื่มกาแฟ แล้วไม่รู้จะใช้คำศัพท์อะไรดี ก็สามารถนำไปใช้กันได้เลย


คำศัพท์และรูปประโยคที่ใช้เมื่อจะสั่งอาหาร

1. すみません。注文をお願いします。

อ่านว่า: ซึมิมาเซง จูมง โอะ โอเนไงชิมัส
คำแปล: ขอโทษนะครับ ขอสั่งอาหารหน่อยครับ

2. メニューをください。

อ่านว่า:เมนิว โอะ คุดาไซ
ขอเมนูด้วย ค่ะ/ครับ

3. 飲み物のメニューをください。

อ่านว่า: โนมิโมโนะ โนะ เมนิว โอะ คุดาไซ
คำแปล: ขอเมนูเครื่องดื่มด้วย ค่ะ/ครับ


เครื่องดื่ม

1. กาแฟใส่นม カフェオレ

อ่านว่า คะเฟโอะเระ

2. ลาเต้ カフェラッテ

อ่านว่า คะเฟลัตเตะ

3. กาแฟเย็น アイスカフェオレ

อ่านว่า ไอซีคะเฟโอะเระ

4. อเมริกาโน アメリカンコーヒー

อ่านว่า อะเมะริกันโคฮี

5. เอสเปรสโซ エスプレッソ

อ่านว่า เอสพุเรตโซะ

6. คาปุชชิโน カプチーノ

อ่านว่า คะปุจีโนะ

7. เฟรปเป้ フラッペ

อ่านว่า ฟุเรปเปะ

8. มอคคา モカジェバ

อ่านว่า โมะคะเจะบะ

9. กาแฟดํา ブラックコーヒー

อ่านว่า บุรักคุโคฮี

10. มัคคีอาโต カフェマキアート

อ่านว่า คะเฟมะคือาโตะ

11. กาแฟร้อน ホットコーヒー

อ่านว่า ฮอตโตะโคฮี